5 สารอาหารช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ห่างไกลไวรัส

5 สารอาหารช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ห่างไกลไวรัส ปฏิเสธไม่ได้ว่า ทุกวันนี้คนเราใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังมากขึ้น ป้องกันตัวเองทุกวิถีทาง เพื่อให้รอดพ้นจาก โควิด-19 ในซีซั่น3 ที่เกิดขึ้นตอนนี้ หลายคนได้หันมาดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกาย เพื่อให้สุขภาพภายในมีเกาะป้องกัน และมีภูมิคุ้มกันมากขึ้น และนอกจากนี้ ก็มีอีกหลายคนให้ความสำคัญในเรื่องของการรับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ ทั้งอาหารหลัก อาหารเสริม หลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นโทษต่อร่างกาย เราขอแนะนำ 5 สารอาหารที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยสร้างเกราะป้องกันไม่ให้ไวรัสวายร้ายต่างๆ มาทำลายเราได้

5 สารอาหารที่ กำลังจะพูดถึงในตอนนี้ สามารถเลือกซื้อวัตถุดิบได้ง่ายๆ ตามท้องตลาด ดังนี้

1.วิตามินซี

5 สารอาหารช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ห่างไกลไวรัส

สารอาหารที่เราคุ้นเคย และรู้ดีว่าประโยชน์ของวิตามินซีนั้นมากมาย หากร่างกายได้รับในปริมาณที่เพียงพอคือ 25-100 กรัม หรือ 400 กรัมต่อวัน ขึ้นอยู่กับช่วงอายุ ซึ่งแหล่งวิตามินซีในอาหารสามารถพบได้ง่ายๆ ตามผักและผลไม้เป็นเป็นส่วนใหญ่ อาทิ ฝรั่ง สตรอว์เบอร์รี่ มะละกอแขกดำ ทุเรียนหมอนทอง พริกหวานผักคะน้า บร็อกโคลี ฯลฯ อื่นๆมากมาย

2.วิตามินเอ

5 สารอาหารช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ห่างไกลไวรัส

สารอาหารที่มีส่วนสำคัญในการช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน โดยแหล่งอาหารของวิตามินเอที่สามารถดูดซึมและใช้ประโยชน์ได้สูง คือ พวกเครื่องในสัตว์ นม ไข่แดง นอกจากนี้แหล่งอาหารจากพืชจำพวกผักใบเขียวเข้ม และผลไม้สีเหลืองอย่างตำลึง ผักบุ้ง ฟักทอง มะละกอสุก ก็ดีเริ่ดไปแพ้กัน

3.โปรตีน

โปรตีน

สารอาหารชนิดนี้อาจจะถูกใจสายที่เน้นควบคุมคาร์บ หรือคนที่รับประทานคีโต ซึ่งโปรตีนนั้นหลายคนอาจไม่รู้ว่าโปรตีนที่มีคุณภาพดีจะมีกรดอะมิโนจำเป็นที่ครบถ้วนต่อร่างกาย ช่วยสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันและสารภูมิคุ้มกันต่างๆ ได้ ซึ่งแหล่งอาหารจากโปรตีนไม่จำเป็นต้องได้รับจากเนื้อสัตว์ ไข่ นม เสมอไป แต่ โปรตีนจากพืช อย่าง ถั่วต่างๆ เมล็ดพืชต่างๆ ก็เป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่ดีได้เช่นกัน

4.สังกะสี

สังกะสี

สารอาหารชนิดนี้ หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคย แต่หารู้ไม่ว่าแหล่งอาหารของสังกะสี ที่พบได้ในเนื้อสัตว์ เครื่องใน หอยนางรม สัตว์ปีกและปลา มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตและแบ่งเซลล์ที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน รวมทั้งควบคุมการทำงานของเอนไซม์ที่เป็นกลไกหลักในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เรียกว่ามีดีไม่แพ้ โปรตีน และ วิตามินซีกับเอ กันเลยทีเดียว

5.จุลินทรีย์สุขภาพ (โพรไบโอติกส์) และอาหารสำหรับจุลินทรีย์สุขภาพ (พรีไบโอติกส์)

จุลินทรีย์สุขภาพ (โพรไบโอติกส์) และอาหารสำหรับจุลินทรีย์สุขภาพ (พรีไบโอติกส์)

ที่ระยะ 1- 2 ปีมานี้กำลังเป็นที่นิยมในคอมมูนิตี้ของคนรักสุขภาพ เพราะมีส่วนช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย โดยสารอาหารสำหรับจุลินทรีย์สุขภาพส่วนใหญ่แล้วอยู่ในแหล่งอาหารที่มีใยอาหารสูง เช่น ธัญพืช ข้าวโอ๊ต หอมหัวใหญ่ เป็นต้น ซึ่งหากจะว่าไปแล้วอาหารเหล่านี้มันจะมีกลิ่นค่อนข้างแรง และอาจจะต้องเสียเวลาในการปรุงอาหาร

และนี่ก็เป็น 5 สารอาหารช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ห่างไกลไวรัส ที่เราได้รวบรวมมาฝากทุกคนในวันนี้ อย่าลืมทานอาหารให้ครบตามที่แนะนำกันนะคะ เพื่อจะได้มีภูมิคุ้มกันต่อต้านโรค

เคล็ดลับสุขภาพดี จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนั้น คนเริ่มหันมาสนใจ และใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น การที่เราจะมีสุขภาพที่ดีได้นั้น คือการทำให้ตัวเองหลุดออกจากความเครียด เมื่อเราเลือกที่จะเรียนรู้การทำให้มีสุขภาพที่ดี เราก็จะสามารถจัดการกับความเครียดและภาระหน้าที่ต่างๆ ที่เรารับผิดชอบให้ดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งจะทำได้อย่างไรนั้น เราตามไปดูกันเลยค่ะ

การกินอาหารคีโต ในช่วงนี้มาแรงมากๆ ซึ่งในตอนนี้กระแสการกินแบบใหม่ที่ช่วยลดน้ำหนักที่กำลังได้รับความนิยมนั่นคือ คีโตเจนิก ก็คือยิ่งกินไขมันมากเท่าไหร่น้ำหนักก็ยิ่งลด กินไขมันแล้วจะไปลดไขมันด้วยกันได้จริงเปล่านั้น ติดตามพร้อมๆ กันเลย