5 สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยว ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์

จะได้ที่ไหนอีก กับดินแดนที่มีพร้อมไปในทุก ๆ ด้าน ทั้งทะเลสาบ ภูเขา หิมะ แถมยังมีธรรมชาติที่สวยงามสุด ๆ แค่มองในรูปก็ราวกับได้ไปในดินแดนที่เราไม่รู้จัก หรือถ่าพูดให้เกินจริงอีกสักนิด ก็คือเหมือนได้หลุดเข้าไปในสวรรค์อย่างไงอย่างงั้น วันนี้เราเลยจะมาแนะ 5 สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยว ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ให้ทุกคนได้รู้จักกัน

5 สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยว ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์

1. โลซาน

โลซาน

โลซานน์ (Lausanne) นี่ถือเป็นอีกเมืองสำคัญของสวิตเซอร์แลนด์และคนไทยด้วย ที่นี่นั้นเป็นเมืองหลวงของรัฐโว (Vaud) แถมยังเป็นเมืองหลวงของโอลิมปิคโลกอีก และที่สำคัญสุดสำหรับพวกเราคือ โลซานน์ คือเมืองที่ในหลวง รัชการที่ 9 ของเราเคยประทับและทรงเล่าเรียนในสมัยยังทรงพระเยาว์นั่นเอง

โลซาน ห่างจากเจนีวาไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 60 กิโลเมตร มีประชากรประมาณ 140,000 คน โดยติดกับเมืองเอวีย็อง-เล-แบ็งของประเทศฝรั่งเศส ในอดีตเมืองโลซานเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรโรมัน เพราะพื้นที่ของเมืองอยู่ติดกับทะเลสาบเจนีวา ทำให้เชื่อมต่อกับอาณาจักรโรมันเมืองอื่นๆได้สะดวก ในอดีตเขตชุมชนตั้งอยู่ริมทะเลสาบ ด้วยชัยภูมิของเมืองดี จึงเป็นที่หมายปองของมหาอำนาจ ชาวบ้านจึงย้ายไปตั้งชุมชนบนเนินเขาเหนือทะเลสาบ ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวในปัจจุบันแบ่งออกเป็น 2 ส่วนได้แก่ เขตเมืองเก่า (เนินเขาเหนือทะเลสาบ) และเขตริมทะเลสาบ

เมืองแห่งนี้ยังเป็นแหล่งรวมของพิพิธภัณฑ์ที่น่าประทับใจมากมาย เรียนรู้มรดกท้องถิ่นที่ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เมืองโลซานน์ซึ่งตั้งอยู่ในบ้านพักเก่าของหัวหน้าบาทหลวง และสำรวจผลงานอันน่าตื่นตื่นใจของเหล่าศิลปินสมัครเล่นและนอกกระแสที่ Collection de l’Art Brut ไปเยือน พิพิธภัณฑ์ Musée de Design et d’Arts Appliqués Contemporains ซึ่งมีการจัดนิทรรศการชั่วคราวด้านการออกแบบ, พิพิธภัณฑ์ Musée de l’Elysée ที่เน้นด้านการถ่ายภาพ และ พิพิธภัณฑ์ Musée Romain Lausanne-Vidy ที่จัดแสดงโบราณวัตถุที่ขุดค้นพบจากลูซานนาที่ชาวโรมันเคยตั้งถิ่นฐาน

2. เลาเทอร์บรุนเนิน 

เลาเทอร์บรุนเนิน

Lauterbrunnen เมืองเรียบง่าย ท่ามกลางหุบเขา เป็นหมู่บ้านในรัฐแบร์นของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สำหรับท่านที่ไปเที่ยวที่จุงเฟรา หรือ ไปพักที่อินเทอร์ลาเก้น ไม่ควรพลาดที่จะมาเยือนเมืองเล็กๆ แห่งนี้ Lauter Brunnen แปลว่า many fountains ความหมายคือ น้ำพุมากมาย ชี้ให้เห็นความงดงามของภูมิทัศน์นี้

เป็นหมู่บ้านในรัฐเบร์นของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ อยู่ลึกเข้ามาจากเมืองอินเทอร์ลาเก้นราว 12 กิโลเมตร          และตั้งอยู่กลางหุบเขาสูงชัน ด้วยทัศนียภาพที่สวยงามจึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่ง และหมู่บ้านเลาเทอร์บรุนเนินยังเป็นทางผ่านไปยังจุดท่องเที่ยวต่างๆ ในแถบเทือกเขาแอลป์ของสวิตเซอร์แลนด์

3. ซูริค

ซูริค

เมืองซูริค (Zurich) เมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศสวิตเซอร์แลนด์และยังเป็นเมืองศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศและของทวีปยุโรป ซูริคขึ้นชื่อเรื่องมนต์เสน่ห์ของเมืองยุโรปโบราณที่มีงานสถาปัตยกรรมแบบเก่ากระจัดกระจายอยู่รายล้อมเมือง ในขณะเดียวกันก็เป็นเมืองที่มีความเจริญทางเทคโนโลยีสมัยใหม่และถูกยกให้เป็นหนึ่งในอันดับต้นๆ ของเมืองที่มีคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลกอีกด้วย

ซูริคเที่ยวได้ทั้งปี แต่ในฤดูร้อนกลางปีราวเดือนกรกฎาคม-เดือนกันยายนจะเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวค่อนข้างหนาแน่น เพราะอากาศอบอุ่นมากที่สุด ทั้งนี้หากอยากไปชมดอกไม้บานในฤดูใบไม้ผลิเริ่มเข้าหน้าร้อน ก็ควรมาเยือนช่วงเดือนเมษายน-เดือนมิถุนายน และถึงแม้ว่าในช่วงฤดูหนาวที่มีอุณหภูมิขั้นติดลบแต่ก็มีนักท่องเที่ยวอีกมากมายที่นิยมไปชมความงามของการตกแต่งและเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่กันที่ซูริค

4. เซอร์แมท

เซอร์แมท 5 สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยว

เซอร์แมท (Zermatt) เป็นเมืองชนบทเล็ก ๆ ที่สวยงาม ล้อมรอบด้วยภูเขา ตั้งอยู่บนเทือกเขาแอลป์ในรัฐวาเล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่นี่เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีความปลอดภัยสูงมาก แถมยังมีชื่อเสียงด้านการปีนเขาและเป็นที่ตั้งของสกีรีสอร์ทที่ใหญ่ที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์ มาตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19 ซึ่งทุก ๆ ปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางมา เที่ยวเซอร์แมท และเล่นสกีกันเยอะมาก ๆ แต่ถึงอย่างนั้น เมืองเซอร์แมทก็มีการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ทั้งการรักษาความสมบูรณ์ของธรรมชาติ การไม่อนุญาตให้ใช้รถยนต์แล่นในเมือง แต่ให้ใช้จักรยาน รถม้า หรือรถไฟฟ้าคันเล็ก ๆ เป็นพาหนะหลักแทน จนได้ชื่อว่าเป็น เมืองปลอดมลพิษ ที่นักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ สามารถสูดความสดชื่นของอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างเต็มปอด

มียอดเขามัทเทอร์ฮอร์น (Matterhorn) ต้นแบบของโลโก้ช็อกโกแลต Toblerone และบริษัทผลิตภาพยนตร์ Paramount Pictures ที่เที่ยวไฮไลท์ของที่นี่ด้วยค่ะ เป็นยอดเขาทรงพีระมิด ที่มีความสูงถึง 4,478 เมตร นับว่าเป็นยอดเขาที่สวยงามแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งตั้งอยู่บนแนวของเทือกเขาแอลป์บริเวณพรมแดนระหว่างประเทศสวิตเซอร์แลนด์กับประเทศอิตาลี โดยจุดที่สามารถชมมัทเทอร์ฮอร์นได้สวยที่สุดก็คือที่เมืองเซอร์แมทนี่เอง

5. อินเทอร์ลาเก้น

อินเทอร์ลาเก้น 5 สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยว

อินเตอร์ลาเคน (Interlaken) นั้นตั้งชื่อตามสำนักสงฆ์ที่เคยตั้งอยู่ที่นี่เมื่อคริสต์ศตวรรษที่ 12 ซึ่งมีชื่อในภาษาละตินว่า “Inter Lacus” แปลว่า เมืองระหว่างทะเลสาบ ดังนั้นพอมาเป็นภาษาเยอรมันจึงกลายมาเป็นชื่อ Interlaken

อินเตอร์ลาเคน ตั้งอยู่ที่เหนือระดับน้ำทะเล 570 เมตร (1,870ฟุต) อยู่ระหว่าง 2 ทะเลสาบ คือ ทะเลสาบเบรียนซ์ (Lake Brienz) และ ทะเลสาบทูน (Lake Thun) พื้นที่ส่วนใหญ่ของเมืองมักถูกโอบล้อมไปด้วยภูเขา ทุ่งหญ้า ทะเลสาบ และสวนผลไม้  อีกทั้งยังเป็นทางขึ้นยอดเขาที่จะทำให้คุณเห็นธารน้ำแข็งซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

นอกจากนี้ยังเป็นจุดที่สามารถมองเห็นยอดเขา 3แห่ง คือ ยอดเขาจุงฟราวน์ (Jungfrau) ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดคือ 4,158 เมตร ยอดเขา Monch มีความสูง 4,099 เมตร และยอดเขา Eiger มีความสูง 3,970เมตร สถานที่ตากอากาศชั้นนำส่วนใหญ่ในถิ่นที่เรียกกันว่า Bernese Oberland จึงตั้งอยู่บริเวณ 3 เขานี้ ทิวทัศน์แถบนี้จึงบริสุทธิ์และสวยงามเกินคำบรรยาย ทำให้เป็นสถานตากอากาศที่นักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกชื่นชอบมากที่สุด จึงไม่แปลกที่จะเรียกได้ว่า “สวยเหมือนเมืองในฝัน”

บทความแนะนำวันนี้เราเสนอ ทำความรู้จัก “ซอ เยจี” นางเอกสุดฮอตจากเรื่อง It’s Okay To Not Be Okay 

อ่านบทความเพิ่มเติม คลิก