7 เมนูสตรีทฟู้ด จาก 7 ชาติ ที่ห้ามพลาด เมื่อไปเยือน

บทความเกี่ยวกับอาหารวันนี้ จะขอบอกเล่าเรื่องราวของ 7 เมนูสตรีทฟู้ด จาก 7 ชาติ ที่ห้ามพลาด เมื่อไปเยือน เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าอาหารที่หารับประทานง่ายที่สุด และทำให้เราได้สัมผัสกับเมืองหรือประเทศนั้น ๆมากที่สุด ก็คืออาหารแนวสตรีทฟู้ด ซึ่งข้อดีของการทานอาหารสตรีทฟู้ด นอกจากจะทำให้เราเข้าใจวัฒนธรรมการกิน ของคนประเทศนั้นๆ แล้วราคาของอาหารประเภทนี้ยังถูกมากๆด้วย ส่วนเมนูจาก 7ชาติที่เราจะแนะนำในวันนี้จะมีอะไรจากชาติไหนบ้าง ตามไปดูพร้อมกันได้เลย

7 เมนูสตรีทฟู้ด จาก 7 ชาติ ที่ห้ามพลาด เมื่อไปเยือน

  • Banana Cue (Philippines) – บานาน่าคิว (ฟิลิปปินส์)

สำหรับเมนูสตรีทฟู้ดที่ถือเป็นเดอะเบสของฟิลิปปินส์ คงต้องยกให้เป็นเมนูที่มีชื่อเรียกเรียบง่ายว่า “บานาน่าคิว” (ย่อมาจากบานาน่าบาร์บีคิว) เมนูนี้เป็นของกินเล่นขวัญใจชาวฟิลิปปินส์ แต่หากจะเรียกให้คนไทยเข้าใจทันที มันก็คือเมนู “กล้วยเสียบไม้ทอด” จุดเด่นของเมนูนี้ ที่แตกต่างจากบ้านเราอย่างสิ้นเชิง  คือกล้วยที่ใช้ทำจะเป็นท้องถิ่นพันธุ์ซาบา (Saba) ซึ่งเป็นกล้วยที่นิยมนำมาปรุงอาหารมากที่สุด

วิธีการทำบานาน่าคิวของชาวฟิลิปปินส์ จะนำกล้วยลงไปทอดในน้ำมัน      เดือด ๆ ทั้งลูก ก่อนจะราดด้วยน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาลทรายแดง นำมาเสียบไม้ในปริมาณพอดีอิ่ม เพื่อความง่ายในการรับประทาน หากท่านมีโอกาสได้เดินทางไปท่องเที่ยวประเทศฟิลิปปินส์ ต้องห้ามพลาดลิ้มลองรสชาติของบานาน่าคิวเด็ดขาดนะคะ

  • Banh Mi (Vietnam) – บั๋นหมี่ (เวียดนาม)

มาต่อกันที่เวียดนามค่ะ นี่ถือเป็นประเทศหนึ่งในจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วมุมโลก ด้วยความที่ประเทศนี้เต็มไปธรรมชาติอันสวยงาม แถมยังมีวัฒนธรรมที่มีมนต์ขลัง จึงทำให้ใครหลายคนตั้งไว้ในทัวร์ลิสต์อันดับต้น ๆ  เมนูสตรีทฟู้ดที่เป็นเดอะเบสของคนเวียดนาม ต้องยกให้เมนูบั๋นหมี่ หลายคนอาจจะนึกหน้าตาของขนมชื่อแปลกนี้ไม่ออก แต่ถ้าจะให้อธิบายลักษณะของขนมบั๋นหมี่แบบให้เข้าใจง่าย

ต้องบอกว่าบั๋นหมี่ก็คือแซนด์วิชสไตล์เวียดนาม แต่ตัวขนมปังจะทำจากขนมปังบาแกตต์ตามแบบฝรั่งเศส ซึ่งได้รับอิทธิพลในช่วงสมัยอาณานิคม นำมาสอดไส้ด้วยความอร่อยสไตล์เวียดนาม ไม่ว่าจะเป็น หมูย่าง หมูยอ ตับบด แตงกวา ผักชี แล้วราดด้วยมายองเนส ขนมนี้เราจะเห็นบ่อยมาก ๆ ในประเทศไทย แต่ถ้าจะให้ฟินสุดขีด ต้องเดินทางไปกินที่ประเทศต้นทางเท่านั้นนะคะ

  • Dango (Japan) – ดังโงะ (ญี่ปุ่น)

ญี่ปุ่นเองก็เป็นประเทศต้นทางการท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ในเอเชียเช่นกัน แถมเป็นประเทศที่มีอาหารสตรีทฟู้ด ให้ได้เลือกทานมากมาย แต่หากจะพูดถึงอาหารสตรีทฟู้ดยอดนิยมของญี่ปุ่น ต้องยกให้ “ดังโงะ” เท่านั้น ดังโงะเป็นขนมลูกกลม ๆ ที่ทำจากแป้งข้าวเจ้าเสียบไม้ ดังโงะนั้นสามารถกินได้หลากหลายรูปแบบ แถมยังมีสีสันหลากลายให้เลือกรับประทาน  ไม่ว่าจะเป็น ชมพู ขาว เขียว พอราดด้วยหวาน ๆ ที่ทำจากน้ำตาลเคี่ยวกับผงถั่ว บอกเลยว่าฟินสุด ๆ ฉะนั้น เมนูที่ห้ามพลาดเด็ดขาด เมื่อท่านเดินทางถึงญี่ปุ่น ก็คือเมนูดังโงะนั่นเอง

  • Bao (China) – ซาลาเปา (จีน)

ซาลาเปา หรือที่คนจีนเรียกขานว่า “เปา” ถือเป็นอาหารที่บ่งบอกความเป็นจีนได้ดีที่สุด อีกทั้งอาหารชนิดนี้ยังเป็นอาหารเก่าแก่ที่ถูกคิดค้นสมัยสงครามสามก๊กอีกด้วย อาหารชนิดนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นอาหารเด็ดในช่วงสงคราม เพราะทำง่ายเสร็จเร็ว ที่สำคัญอิ่มท้องสุด ๆ ซาลาเปาเป็นแป้งขนมปังนึ่งสอดไส้ต่าง ๆ ซึ่งรับประทานเป็นอาหารคาวหรือหวานก็ได้ และด้วยความนุ่มเนียนของแป้งที่ซ่อนไส้สุดอร่อยก็ทำให้เมนูนี้ยังคงฮิต และแพร่อิทธิพลไปตามประเทศต่าง ๆ ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทยของเราด้วย

  • Kimbap (South Korea) – คิมบับ (เกาหลี)

สุดยอดเมนูสตรีทฟู้ดของเกาหลี ต้องยกให้เมนูคิมบับ หรือข้าวห่อสาหร่ายสุดถูก แต่แสนอร่อยเลยค่ะ “คิมบับ” มีหน้าตาคล้าย “มากิ” (Maki) หรือข้าวห่อสาหร่ายสไตล์ญี่ปุ่น แต่เมนูนี้คือความอร่อยของเกาหลีขนานแท้  ว่ากันว่าชื่อมาจากคำว่า “คิม” (Gim) แปลว่าสาหร่าย และ “พับ” (Bap) ที่แปลว่าข้าว จึงรวมกันเป็นข้าวห่อสาหร่ายนั่นเอง ข้าวห่อสาหร่ายสไตล์เกาหลีจะสอดไส้ต่าง ๆ ไว้มากมายทั้งหัวไช้เท้าดองสีเหลือง แฮม เนื้อย่าง ไข่ ผักโขม แครอต และแตงกวา รสชาติของมันจะเน้นความเค็ม ๆ มัน ๆ แต่ทาน ๆ ไปอร่อยเข้ากันแบบฟินสุด ๆ

  • Masala Dosa (India) – มาชาลาโซดา (อินเดีย)

มาต่อกันที่มาซาลาโดซา ถือเป็นเมนูสตรีทฟู้ดที่ชาวอินเดียรักที่สุด ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะราคาประหยัด แต่คุณค่าทางโภชนาการกลับให้พลังงานสูง อาหารชนิดนี้มีต้นกำเนิดมาจากทางใต้ของอินเดีย ประกอบด้วยแผ่นแป้งบาง ๆ เหมือนแพนเค้กแผ่นใหญ่ที่ทำจากข้าวและธัญพืช ก่อนนำมาสอดไส้สตูมันฝรั่งที่ปรุงรสด้วยมัสตาร์ดและเครื่องเทศหลากชนิด ตามแบบฉบับที่อินเดียชอบทาน แล้วโรยด้วยมะพร้าวขูดและผักชี บางครั้งอาจเสิร์ฟพร้อมกับแซมบาร์ (Sambar) หรือซุปผักถ้วย    เล็ก ๆ และชัตนีย์ หากเดินทางไปอินเดีย ต้องห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงจ้า

  • Pad Thai (Thailand) – ผัดไทย (ไทย)

ปิดท้ายเมนูสตรีทฟู้ดสุดคุ้นเคย ด้วยเมนูผัดไทย ที่เดินไปไหนก็เจอเลยค่ะ ผัดไทยนั้นว่ากันว่าเริ่มมีมาตั้งแต่ สมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม ได้ดัดแปลงเมนูก๋วยเตี๋ยวน้ำของคนจีนให้กลายเป็น “ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย” โดยมีส่วนผสมคือเส้นเล็ก ไข่ ใบกุยช่าย ถั่วงอก หัวไช้โป๊สับ เต้าหู้เหลือง ถั่วลิสงคั่ว และกุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยพริก น้ำปลา น้ำมะขาม และน้ำตาล ผัดไทยเป็นเมนูทานง่าย ไม่ว่าจะทานตอนไหนก็อร่อย หากเย็นนี้ท่านยังไม่มีเมนูในใจ ลองเลือกชิมผัดไทยจากร้านดังสักแห่งดูนะคะ

และทั้งหมดนี้คือ 7 เมนูสตรีทฟู้ด จาก 7 ชาติ ที่ห้ามพลาด เมื่อไปเยือน ที่เราคัดมาเน้น ๆ เพื่อสายกินทุกคน เอาเป็นว่าหากมีโอกาสเดินทางไปยังประเทศทั้ง 7 ต้องห้ามพลาดเมนูสตรีทฟู้ด ที่เราแนะนำเด็ดขาดนะคะ คราวนี้มาต่อกันที่เรื่อง พิธีกรรมฝังเสาหลักเมือง ด้วยการสังเวยคนทั้งเป็นที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน!

บทความแนะนำ : หาเงินผ่านมือถือด้วยเกมสล็อตออนไลน์