ล่วงเคล็ดลับ การดูแลตัวเองให้มี “สุขภาพดี”

ล่วงเคล็ดลับ การดูแลตัวเองให้มี “สุขภาพดี” จะเห็นได้ว่า ในปัจจุบันนั้น คนเริ่มหันมาสนใจ และใส่ใจเรื่อง สุขภาพ มมากขึ้น การที่เราจะมีสุขภาพที่ดีได้นั้น คือการทำให้ตัวเองหลุดออกจากความเครียด เมื่อเราเลือกที่จะเรียนรู้การทำให้มีสุขภาพที่ดี เราก็จะสามารถจัดการกับความเครียดและภาระหน้าที่ต่างๆ ที่เรารับผิดชอบให้ดีขึ้นกว่าเดิม วันนี้เรามารู้จักกับการสร้างสุขภาพที่ดีได้ด้วยตัวเราเอง ซึ้งจะทำได้อย่างไรนั้น เราตามไปดูกันเลยค่ะ

ล่วงเคล็ดลับ การดูแลตัวเองให้มี “สุขภาพดี”

การพักผ่อนให้เพียงพอ

สังเกตได้ว่าในปัจจุบันนั้นเราใช้เวลาในการทำกิจกรรมต่างๆ จนอาจจะลืมไปว่าสิ่งที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆในการดูแลตัวเองให้มีสุขภาพที่ดีนั้นคือการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะวิธีการนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดในช่วงเวลาที่เรานอนหลับ อวัยวะต่างๆ จะได้หยุดพัก หรือทำงานน้อยลง เป็นช่วงเวลาที่ระบบภูมิต้านทานจะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และสะสมพลังงานสำรองไว้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หากเรานอนครบ 8-10 ชั่วโมงต่อคืน จะทำให้เราตื่นมาแล้วรู้สึกสดชื่นและสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ในวันถัดไปได้อย่างไม่รู้สึกเหนื่อยล้านั่นเองค่ะ

การเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

ว่ากันว่า อาหารกับสุขภาพเป็นของคู่กัน การที่เราจะมีสุขภาพดีได้นั้น การกินถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักในการดูแลตัวเอง เป็นการดูแลจากภายในสู่ภายนอก เราจึงควรต้องกินอาหารให้พอดีและหลากหลายในแต่ละวัน เลือกกินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบทั้ง 5 หมู่ โดยเน้นไปที่โปรตีนและคาร์โบไฮเดตรที่มีประโยชน์เป็นหลัก เสริมผัก ผลไม้ที่ให้เกลือแร่และวิตามิน ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกไขมันและอาหารที่มีคลอเรสเตอรอลสูง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่สามารถกินอาหารที่คุณชอบแต่อาจจะไม่ค่อยดีต่อสุขภาพนัก แถมยังรู้สึกผิดทุกครั้งที่กินเข้าไปได้ แน่นอนว่าคุณสามารถกินเค้กชิ้นเล็กๆ ชานมไข่มุก หรือเมนูประเภทปิ้งย่างได้เช่นกัน แต่ต้องระวังไม่ให้เผลอกินในปริมาณที่มากเกินไป เพราะถ้าหากคุณกินในปริมาณที่พอดีก็จะเป็นผลดีต่อร่างกายและจิตใจแถมยังช่วยเยียวยาอารมณ์ให้ดีขึ้นได้โดยไม่เสียสุขภาพด้วย

ดื่มน้ำให้เยอะ

ดื่มน้ำให้เยอะ

การดื่มน้ำเป็นสิ่งสำคัญพื้นฐานการมีสุขภาพดีที่สำคัญขาดไม่ได้เลยในชีวิตประจำวัน แต่กลับเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่มักมองข้าม การดื่มน้ำเปล่านอกจากจะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าแล้ว ยังช่วยปรับสมดุลย์ของร่างกาย บรรเทาความเมื่อยล้า ช่วยในเรื่องระบบเผาผลาญและการขับถ่าย แถมยังช่วยให้สุขภาพผิวของเราดีขึ้น  ปริมาณน้ำที่เหมาะสมกับร่างกายในแต่ละวัน โดยประมาณคือ 2 ลิตร ดังนั้นเราจึงควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เพื่อการดูแลสุขภาพที่สมบูรณ์ สำหรับคนที่ดื่มน้ำน้อย ลองกรอกน้ำใส่ขวดไว้แล้วตั้งเป้าหมายว่าต้องดื่มน้ำเรื่อย ๆ ให้หมดขวดภายในหนึ่งวัน แบบนี้ก็สามารถทำให้เราดื่มน้ำได้มากขึ้นเช่นกัน

การออกกำลังกาย

สิ่งที่สำคัญนอกจากการรับประทานอาหารแล้วนั้นคือการออกกำลังกาย ปัจจุบันการออกกำลังกายมีหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับความชอบ ไลฟ์สไตล์ และสภาพร่างกายของแต่ละคน แต่ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายชนิดไหน ก็มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพดีมากขึ้นทั้งนั้น   การออกกำลังกาย ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายอย่างอย่างหนัก แต่การออกกำลังกายที่ดีควรทำเป็นประจำ สม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 30 นาที และควรออกกำลังกายให้ได้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง โดยเลือกรูปแบบการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับ สภาพร่างกายช่วงวัยและความถนัด ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เต้นแอโรบิค บอดี้เวท หรือโยคะ เพราะการได้ออกกำลังกายในรูปแบบที่เราชอบ 

การวางแผนจัดการกับความเครียด

การวางแผนจัดการกับความเครียด

การจัดการกับความเครียดนั้นทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการไปออกกำลังกาย การนั่งสมาธิฝึกจิตใจ การอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ตลอดจนการจัดสรรเวลาในชีวิตไม่ให้โฟกัสกับเรื่องใดเรื่องหนึ่ง หรือ จมอยู่กับความเครียดมากจนเกินไป จนอาจกระทบต่อตนเองและคนรอบข้างได้

การปรับวิธีคิดเพื่อเพิ่มพลังบวก

การจมอยู่กับความวิตกกังวล หรือปัญหาใดปัญหาหนึ่งมากจนเกินไป อาจทำให้กลายเป็นความเครียดสะสม ซึ่งเป็นสาเหตุของความทุกข์ในใจ ทำให้เกิดทัศนคติลบ จนส่งผลให้การตัดสินใจในเรื่องต่างๆ เป็นไปในทิศทางที่แย่ลง ลองเอาตัวเองออกจากความกังวลเหล่านั้น และปรับมุมมองปัญหาต่างๆ อาจจะทำให้เรามองเห็นสาเหตุของปัญหาและวิธีแก้ไขได้ง่ายขึ้น หากเรายอมรับข้อบกพร่องและพยายามทำความเข้าใจกับมันอย่างมีสติ ก็จะช่วยให้เรามีสุขภาพใจที่แข็งแรง และมีความสุขกับสิ่งรอบตัวได้ง่ายขึ้น หรือถ้าเรามองเห็นว่ามันเป็นเรื่องเล็กน้อยก็ลองมองข้ามข้าม หรือปล่อยผ่านไปบ้างก็ได้

สำหรับการมี ล่วงเคล็ดลับ การดูแลตัวเองให้มี “สุขภาพดี” ที่ดีถือว่าเป็นพื้นฐานของการใช้ชีวิต เพราะเป็นการทำให้เรามีความสุขได้ง่ายที่สุด เมื่อเรามีความสุขแล้วนั้นเราก็จะมีความพร้อมในการทำงาน พร้อมในการทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือการไปตรวจสุขภาพเป็นประจำการตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอจะทำให้เรารู้ ว่าเรามีปัจจัยเสี่ยงอะไรและควรจะต้องดูแลสุขภาพไปในทิศทางไหนบ้างเพื่อป้องกันโรคต่างๆที่เกิดขึ้นได้

ซัมเมอร์นี้ไม่ไปไม่ได้แล้ว เที่ยวหาดสวยในภูเก็ต แต่ละที่สวยงามและมีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร หน้าร้อนนี้ใครกำลังมองหาที่เที่ยวทะเลสวย ๆ ลองแวะมาเที่ยวทะเลภูเก็ตกันดูนะ ภูเก็ต เมืองท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยสีสัน ขณะเดียวกันก็มีธรรมชาติที่สวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับท้องทะเลสวย และหาดทรายขาว ๆ เป็นสิ่งที่สร้างเสน่ห์ให้กับภูเก็ตเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติ และภูเก็ตเองก็มีหาดสวย ๆ ให้นักท่องเที่ยวเลือกเที่ยวอยู่มากมาย ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะชอบและถูกใจแบบไหน อย่ารอช้า ไปดูกันเลย

สัญญาณอันตรายจาก ซีสต์ในรังไข่ เรื่องภายในของคุณผู้หญิงเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจดูแลและหมั่นตรวจเช็กอยู่เสมอ โดยเฉพาะเรื่องถุงน้ำรังไข่ หรือเราเรียกกันว่า “ซีสต์รังไข่” ซึ่งไม่ใช่เรื่องไกลตัว เพราะบางครั้งอาจไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า ดังนั้นการเข้าใจเรื่องซีสต์รังไข่และหมั่นสังเกตตนเองจึงเป็นหนทางของการป้องกันและรับมือได้อย่างถูกวิธี วันนี้เราได้นำมาฝากกัน ไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ