เช็ค “4 ฮวงจุ้ย” ศาสตร์แห่งการเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่บ้าน

เมื่อเรามีอายุที่มากขึ้น แน่นอนว่าเราก็ต้องอยากสร้างความมั่นคงให้แก่ชีวิต ดังนั้นบ้านจึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่หลายคนใช้เวลาพิถีพิถันอยู่นาน และจำเป็นจะต้องศึกษาข้อมูลอย่างถี่ถ้วน กว่าจะสร้างหรือซื้อบ้านได้แต่ละหลัง เพื่อต้องการเลือกสิ่งที่ดีให้แก่ตัวเอง เพราะคงไม่มีใครอยากมาตามแก้จุดบกพร่อง ให้เสียเงินเสียเวลาทีหลังแน่นอน นั่นเลยเป็นเหตุผลที่ทำไม จึงต้องมีหลักฮวงจุ้ยเข้ามาเกี่ยวข้องกับเลือกที่อยู่อาศัย ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันว่า จะต้อง เช็ค “4 ฮวงจุ้ย” อะไรบ้างที่จะทำให้บ้านน่าอยู่ หรือสิ่งใดที่ไม่ควรมีในบ้าน ตามไปดูกันเลยค่ะ

เช็ค “4 ฮวงจุ้ย” ศาสตร์แห่งการเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่บ้าน

1. ทำเลที่ตั้ง

เช็ค “4 ฮวงจุ้ย”

แน่นอนว่าทำเลที่ตั้งถือเป็นเรื่องสำคัญมากในการสร้างบ้าน ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว ไม่ควรสร้างบ้านบนสันเขา หน้าผา พื้นที่แคบ บนทางระบายน้ำ ใกล้สะพาน ทางด่วน สามแยก คุก สุสาน และแหล่งทิ้งขยะ รวมถึงไม่ควรสร้างบ้านบนถนนที่เป็นทางตันและบริเวณท้ายซอยด้วย สำหรับสถานที่ที่เคยเกิดภัยพิบัติหรืออุบัติเหตุมาก่อนก็ไม่ควรนำมาเป็นทำเลที่ตั้งในการสร้างบ้านเช่นเดียวกัน เพราะสถานที่เหล่านี้เสี่ยงจะเกิดภัยพิบัติหรืออุบัติเหตุซ้ำได้มากกว่าที่อื่น ๆ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลก็เพื่อความปลอดภัยของทุกคนในครอบครัว ในทางตรงกันข้ามหากเป็นที่ดินใกล้แม่น้ำ มีแม่น้ำล้อมรอบ หากไม่ติดแม่น้ำแต่มีสระว่ายน้ำก็จะช่วยเสริมเรื่องความมั่นคงมั่งคั่งและโชคลาภเงินทองได้

 2. ทิศทาง

เช็ค “4 ฮวงจุ้ย”

   ตามฮวงจุ้ยของจีนเชื่อว่าการสร้างบ้านหันหน้าเข้าหาทิศใต้เป็นทิศทางที่ดีที่สุด เพราะเปรียบเสมือนเป็นการเปิดรับแสงแดดและกระแสลมดี ๆ ที่พัดผ่านเข้ามาทางทิศนี้ตลอดทั้งปี ช่วยเพิ่มพลังงานชีวิต โชคลาภ สิริมงคล อีกทั้งยังช่วยสร้างความสามัคคีกลมเกลียวกันในครอบครัว อยู่แล้วดีมีความสุข หากสร้างบ้านเพื่อเปิดร้านค้าก็จะช่วยให้ค้าขายร่ำรวย

อย่างไรก็ตามการสร้างบ้านหันหน้าไปทางทิศใต้ของบ้านในประเทศไทยอาจจะมีปัญหาเรื่องความร้อนอยู่บ้าง ดังนั้นทิศเหนือและทิศตะวันออกจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เหมาะสม เนื่องจากปกติแล้ว แสงอาทิตย์ที่ขึ้นในตอนเช้าจะไม่ค่อยร้อน ไม่เหมือนแสงอาทิตย์ในช่วงกลางวัน ส่งผลให้การหันหน้าบ้านไปทางทิศตะวันออกและทิศเหนือ ช่วยให้บ้านของเราร้อนน้อยลงกว่าทิศใต้และทิศตะวันตกได้

  
3.  สิ่งแวดล้อมภายนอกบ้าน

เช็ค “4 ฮวงจุ้ย”
 • รูปทรงของบ้าน

บ้านที่ดีควรมีรูปทรงธรรมดา คือเป็นสีเหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้า เรียบ ๆ แบบมาตรฐาน โดยเฉพาะบ้านทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ายังช่วยเสริมความก้าวหน้าให้กับผู้อยู่อาศัย หลีกเลี่ยงการทำบ้านรูปทรงสามเหลี่ยมหรือทรงอื่น ๆ เนื่องจากตามหลักฮวงจุ้ยจีนเชื่อว่าบ้านที่มีรูปทรงแปลก ๆ จะทำให้คนในบ้านเกิดความขัดแย้ง นำมาซึ่งการทะเลาะวิวาทและมีปากเสียง

 •  สวนหน้าบ้าน

ต้นไม้เป็นตัวแทนของความเจริญงอกงาม ดังนั้นการที่บ้านมีสวนหรือต้นไม้สร้างความร่มรื่นอยู่รอบ ๆ จึงช่วยให้ผู้อยู่อาศัยเจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้น โดยเฉพาะการปลูกรั้วต้นไผ่จะช่วยส่งเสริมให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง หากการปลูกต้นสนขนาไว้ด้านข้างด้วยก็จะช่วยเสริมในเรื่องโชคลาภด้วย

 • แสงและลมจากธรรมชาติ

การปล่อยให้บ้านมีแสงและลมจากธรรมชาติพัดผ่านเข้ามาในบ้านถือเป็นการนำโชคลาภ ความมงคลมาสู่ผู้อาศัย รวมถึงยังทำให้บ้านมีอากาศถ่ายเท ไม่อับ และการที่มีแสงจากธรรมชาติส่องเข้ามาในบ้านยังช่วยให้บ้านสว่าง ยังช่วยประหยัดค่าไฟไปได้ในตัวด้วย

4.  สิ่งแวดล้อมภายในบ้าน

สิ่งแวดล้อมภายในบ้าน
 • แบบบ้าน

อย่างที่กล่าวไปว่าลักษณะบ้านที่ดีควรเป็นทรงสี่เหลี่ยมหรือทรงมาตรฐานธรรมดา เพื่อเสริมก้าวหน้าและลดความขัดแย้งภายในบ้าน ฉะนั้นลักษณะแปลนห้องต่าง ๆ ภายในบ้านก็ควรเป็นทรงสี่เหลี่ยมพื้นฐานธรรมดา ๆ ด้วย ที่สำคัญควรแยกส่วนพักผ่อนกับส่วนทำงานควรให้ชัดเจน เพื่อให้ร่างกายและจิตใจจะได้ผ่อนคลายจริง ๆ เมื่อถึงช่วงเวลาของการพักผ่อน

 • ประตูเข้าบ้าน

ประตูบ้านที่ดีต้องสะอาด แข็งแรง มีคุณภาพ และต้องไม่ตรงกับประตูบานอื่น ๆ โดยเฉพาะประตูห้องน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้พลังงานดี ๆ ถูกพัดผ่านออกไป นอกจากนี้เนื่องจากตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว ประตูเป็นด่านแรกในการต้อนรับพลังงานเข้าบ้าน ยิ่งประตูสะอาด แข็งแรง และมีคุณภาพดีมากเท่าไร ก็ยิ่งสื่อถึงพลังงานดี ๆ ที่จะเข้ามามากเท่านั้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วควรใช้ประตูที่มีโทนสีสว่าง นอกจากนี้ลักษณะประตูดีควรต้องเป็นประตูที่เปิดเข้ามาข้างในบ้าน เพราะประตูแบบนี้จะเหมือนเป็นการนำพาพลังงานดี ๆ เข้าสู่บ้าน รวมถึงถ้าสร้างประตูไว้ด้านซ้ายมือของบ้าน ก็จะช่วยให้มีโชคลาภเข้ามามากขึ้นด้วย

 • ห้องครัว

ห้องครัวเป็นห้องที่เกี่ยวเนื่องกับสุขภาพและธาตุไฟ เราไม่ควรสร้างห้องครัวไว้ใกล้กับหน้าบ้านหรือประตูบ้าน โดยตำแหน่งห้องครัวที่ดีที่สุดคือ บริเวณหลังบ้าน และเพื่อไม่ให้ธาตุไฟและธาตุน้ำในครัวตีกัน ควรแยกวางตู้เย็น ซิงค์ และเตาเอาไว้ในมุมต่าง ๆ ของห้อง โดยให้ระดับของห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องทานอาหาร สามารถอยู่ในระนาบเดียวกันได้ แต่ห้ามสร้างห้องครัวติดกับห้องนอนเด็ดขาด เพราะจะทำให้ร้อนและมีสุขภาพไม่ดี อีกทั้งควรระวังอย่าให้มีขื่อพาดอยู่ในห้องครัว เพราะจะนำมาซึ่งความเจ็บป่วยมาให้คนในบ้าน

 • ห้องนอน

ห้องนอนควรจะสงบ ปลอดภัย ไร้เสียงรบกวน และจะให้ดีควรหันหน้าไปทางตะวันออกเฉียงใต้ ดังนั้นจึงไม่ควรสร้างห้องครัวบนโรงรถ ห้องทำงาน และห้องครัว แต่ควรจะตั้งอยู่เหนือห้องกินข้าวหรือห้องนั่งเล่นแทน ส่วนประตูห้องนอนไม่ควรสร้างตรงกับหน้าต่าง ประตูห้องน้ำ และประตูห้องอื่น ๆ เพราะจะทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายใจ รวมถึงไม่ควรสร้างประตูห้องนอนตรงกับบันไดทางผีผ่าน อีกทั้งหากใครคิดจะสร้างห้องนอนไว้ชั้นล่าง ควรเลือกสร้างในบริเวณที่พื้นที่ข้างบนไม่ตรงกับห้องน้ำ

 • ห้องนั่งเล่น

สิ่งสำคัญที่สุดของนั่งห้องนั่งเล่นก็คือความกว้างที่พอจะให้ทุกคนในบ้านมานั่งเล่น พบปะ พูดคุยกันได้อย่างสบาย ถ้าบ้านไหนไม่มีห้องนั่งเล่นหรือห้องนั่งเล่นเล็กเกินไปแสดงว่าบ้านหลังนั้นฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่นไม่ดี และอย่างที่กล่าวไปแล้วว่าห้องต่าง ๆ ภายในบ้านควรเป็นทรงสี่เหลี่ยมธรรมดา ดังนั้นอย่าสร้างห้องนั่งเล่นเป็นทรงสามเหลี่ยมหรือทรงที่แปลก ๆ อื่น ๆ เพราะจะนำมาซึ่งการมีปากเสียงและการทะเลาะวิวาทได้

 • ห้องน้ำ

ถ้าหมั่นรักษาดูแลห้องน้ำสะอาด นอกจากจะทำให้คนในบ้านมีสุขอนามัยที่ดี ลดการเกิดโรคจากสารพัดเชื้อโรคได้แล้ว ทางฮวงจุ้ยยังถือว่าห้องน้ำที่สะอาดอยู่เสมอและมีลักษณะที่ดี กล่าวคือห้องไม่ควรตรงข้ามกับประตูทางเข้า กลางบ้าน และไม่ตั้งใกล้ห้องครัว ก็จะทำนำพาพลังดี ๆ เข้ามาในบ้าน ที่จะส่งผลทำให้บ้านรมเย็นเป็นสุข

 • ประตูกับหน้าต่าง

เนื่องจากลมสามารถเข้า – ออกบ้านได้ทางประตูและหน้าต่าง พลังงานที่ดีก็เช่นเดียวกัน ฉะนั้นเราควรจัดสมดุลของการติดตั้งประตูและหน้าต่างให้ดี โดยประตูแต่ละห้องไม่ควรอยู่ใกล้ชิดกันเกินไป ส่วนหน้าต่างก็ควรให้อยู่ในระดับกึ่งกลางของผนังบ้านไม่สูงและไม่ต่ำจนเกือบชิดพื้น เพื่อรักษาพลังชี่ (Chi) เอาไว้ ส่วนหลังบ้านจะต้องไม่มีประตูและหน้าต่างเยอะเกินความจำเป็นเพราะจะทำให้พลังงานชี่อ่อนตัวลง

 • บันได

บันไดบ้านที่ดีควรอยู่ชิดติดด้านใดด้านหนึ่งของตัวบ้าน เพราะจะช่วยเสริมเรื่องโชคลาภให้ดีขึ้น พยายามหลีกเลี่ยงการสร้างห้องน้ำไว้ใต้บันไดบ้าน รวมถึงควรสร้างขั้นบันไดให้มีจำนวนเป็นเลขคี่ เพราะในจีนเลขคี่สื่อถึงคนเป็น (เลขคู่สื่อถึงคนตาย) และที่สำคัญห้ามให้บันไดอยู่ตรงกับประตูเข้าบ้าน เพราะจะเปรียบเหมือนการเปิดรับพลังไม่ดีให้ขึ้นบันไดไปสู่ห้องนอนในชั้นด้านบนได้ง่าย อีกทั้งยังอาจนำมาซึ่งปัญหาการเงินด้วย

จบไปแล้วนะคะ สำหรับฮวงจุ้ยศาสตร์เพื่อการสร้างและแต่งบ้านอย่างไร ให้เป็นสิริมงคล หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนที่กำลังจะสร้างบ้าน หรือมองหาบ้านสักหลังเพื่อลงหลักปักฐาน เพราะไม่เพียงแต่ความเป็นมงคลแก่บ้านเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อจิตใจผู้อยู่อาศัย ทำให้เกิดความอบอุ่นใจ สบายใจเมื่อได้อยู่บ้านอีกด้วย และสำหรับคราวหน้าเราจะนำบทความน่ารู้เรื่องอะไรมาฝากอีกนั้น พลาดไม่ได้เด็ดขาดค่ะ

หากใครอยากจะฝึกพูดภาษาอังกฤษที่ใช้ในชีวิตประจำวัน แต่บางครั้งดันนึกคำพูดไม่ออก หรือไม่รู้ศัพท์กันบ้าง วันนี้เราจะมาแนะนำ ประโยคภาษาอังกฤษ ที่ใช้ในชีวิตจริงบ่อยๆ มาให้ทุกคนได้นำไปฝึกพูดกัน ถ้าพร้อมแล้วไปเลย

อ่านบทความเพิ่มเติม Kirby Fighters 2 เกมต่อสู้สุดน่ารักบน Nintendo Switch