รวม 7 ของต้องห้ามช่วงมีประจำเดือน ที่สาว ๆ ไม่ควรกิน!

อาการปวดท้องเวลามี ประจำเดือน ถือเป็นปัญหาโลกแตกของสาว ๆ หลาย ๆ คน ซึ่งผู้หญิงเกือบ 99% จะต้องปวดท้องหรือบางคนอาจมีอาการอื่น ๆ โดยปัญหาการปวดท้องประจำเดือนอาจเกิดจากหลายสาเหตุ และหนึ่งในสาเหตุนั้นคือ การเลือกทานอาหาร เนื่องจากอาหารและเครื่องดื่มบางประเภทจะมีผลต่ออาการปวดท้องของสาว ๆ ที่อยู่ในช่วงเป็นประจำเดือน อาจจะส่งผลให้ปวดท้องจนแทบลุกไม่ไหว ซึ่งอาการเหล่านี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้จากการรับประทานอาหารบางชนิดเข้าไป และวันนี้เราได้รวบรวมของต้องห้ามที่จะส่งผลเสียต่อร่างกาย และควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างมากในช่วงที่สาว ๆ อยู่ในช่วงมีประจำเดือนมาฝาก ว่าแต่จะมีอะไรบ้างง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ!!

 รวม 7 ของต้องห้ามช่วงมีประจำเดือน ที่สาว ๆ ไม่ควรกิน!

ปวดท้องประจำเดือนคืออะไร?

         ปวดท้อง ประจำเดือน คือ อาการปวดท้องน้อยในช่วงที่มีรอบเดือน โดยปกติแล้วผู้หญิงมักจะมีอาการปวดท้องประจำเดือน ก่อนมีรอบเดือน 1-2 วัน หรือปวดระหว่างมีรอบเดือนในช่วงวันแรก ๆ ซึ่งจะมีอาการปวดเกร็งเล็กน้อย ปวดแบบหน่วง ๆ หรือรุนแรงไปจนถึงบริเวณท้องน้อย ในบางรายอาจมีอาการปวดอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดหลัง ปวดแขน ปวดขา ท้องผูก ท้องอืดหรือท้องเสีย เป็นต้น

 รวม 7 ของต้องห้ามช่วงมีประจำเดือน ที่สาว ๆ ไม่ควรกิน!

สาเหตุของการปวดท้องประจำเดือน

        โดยเฉลี่ยทุก ๆ 28 วัน หากไข่ไม่มีอสุจิมาผสม เยื่อบุโพรงมดลูกจะหลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือน อาการปวดประจำเดือนเกิดจากสารที่ออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมน ชื่อว่า โพรสตาแกลนดิน ก่อตัวขึ้นที่เยื่อบุโพรงมดลูกระหว่างมีประจำเดือน โพรสตาแกลนดินทำให้กล้ามเนื้อบีบตัวและหดเกร็งคล้ายกับอาการเจ็บปวดขณะคลอดบุตร นอกจากนี้ยังทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ ท้องเสีย หากร่างกายหลั่งสารนี้ในปริมาณมากจะยิ่งเพิ่มความรุนแรงของอาการบีบรัด ทำให้รู้สึกปวดประจำเดือนยิ่งขึ้น

อาหารที่คนเป็นประจำเดือนควรเลี่ยง    

 รวม 7 ของต้องห้ามช่วงมีประจำเดือน ที่สาว ๆ ไม่ควรกิน!

1. อาหารหมักดอง รสจัด

           ช่วงระหว่างมีประจำเดือน ระบบย่อยอาหารของหลายคนเริ่มรวน ซึ่งสาเหตุเกิดจากฮอร์โมนโพรสตาแกลนดิน ทำให้กล้ามเนื้อของลำไส้เกิดการหดตัว จึงเกิดอาการเหมือนถ่ายท้องหรือปวดท้องในช่วงมีประจำเดือน ดังนั้นการบริโภคอาหารประเภทหมักดอง รสจัด จะไปกระตุ้นให้เกิดภาวะท้องร่วง ท้องเสียทำให้ระบบการย่อยและการทำงานของลำไส้ยิ่งหนักมากขึ้น นอกจากนี้อาหารแปรรูปอาหารรสเค็มล้วนมีโซเดียมสูง ร่างกายต้องดูดซึมน้ำมากขึ้นจนเกิดอาการบวมน้ำมีอาการเจ็บตึงบริเวณเต้านม ท้องอืดและปวดท้องประจำเดือนมากกว่าเดิมดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปเหล่านี้ และหันมาทานอาหารที่ปรุงสุกสดใหม่

 รวม 7 ของต้องห้ามช่วงมีประจำเดือน ที่สาว ๆ ไม่ควรกิน!

2. เนื้อสัตว์ติดมัน

ช่วงระหว่างมีประจำเดือน ระบบย่อยอาหารของหลายคนจะเริ่มรวน จึงแนะนำให้รับประทานอาหารที่ย่อยง่าย และที่มีเส้นใยอาหารสูง เช่น ธัญพืช ผัก ไข่ นม เนื้อปลา เป็นต้น และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ย่อยยากอย่างเนื้อสัตว์ ของมัน ของทอด ซึ่งนอกจากการลดเลี่ยงประเภทอาหารดังกล่าว แนะนำให้สาว ๆ ออกกำลังกายประมาณครึ่งชั่วโมงต่อวันแบบเบา ๆ เนื่องจากการออกกำลังกายทำให้ร่างกายผลิตสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นสารที่ทำให้มีความสุขและช่วยลดความเครียดนอนพักให้เพียงพอแต่หากมีอาการปวดท้องประจำเดือนอย่างรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์

 รวม 7 ของต้องห้ามช่วงมีประจำเดือน ที่สาว ๆ ไม่ควรกิน!

3. ไอศกรีม

ไอศกรีม เป็นหนึ่งในสิ่งต้องห้ามที่คนเป็นประจำเดือนควรเลี่ยง ซึ่งหลายคนอาจจะเคยได้ยินว่าเวลาเป็นประจำเดือนห้ามกินไอศกรีม สาเหตุที่ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานไอศกรีมในช่วงมีประจำเดือนก็เพราะว่า ไอศกรีมทำมาจากนม และในนมก็มีไขมันอยู่สูง ซึ่งจะให้ผลเช่นเดียวกับการรับประทานเนื้อติดมันหากรับประทานในช่วงมีประจำเดือน นอกจากนี้ไม่ว่าจะเนย ครีม ชีส หรืออาหารที่มีส่วนประกอบของครีมและชีส ก็สามารถส่งผลให้อาการปวดประจำเดือนเลวร้ายลงได้ เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงที่มีส่วนประกอบจากนมจะดีที่สุด

 รวม 7 ของต้องห้ามช่วงมีประจำเดือน ที่สาว ๆ ไม่ควรกิน!

4. อาหารแปรรูป

อาหารที่ผ่านการแปรรูปแล้วแม้จะสะดวกต่อการรับประทาน แต่สำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วงมีประจำเดือน อาหารแปรรูปเป็นสิ่งหนึ่งที่ควรหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะอาหารที่มีโซเดียมสูงเพราะจะทำให้ท้องอืดและรู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัว เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปแล้วรับประทานอาหารที่สดใหม่ โซเดียมต่ำดีกว่า

 รวม 7 ของต้องห้ามช่วงมีประจำเดือน ที่สาว ๆ ไม่ควรกิน!

5. คาเฟอีน

สำหรับคนที่ติดกาแฟ การเลี่ยงดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนถือเป็นสิ่งที่ยากที่สุด แต่เครื่องดื่มดังกล่าว เป็นเครื่องดื่มที่ควรเลี่ยงเลยค่ะ เพราะการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในช่วงมีประจำเดือนจะทำให้ปวดประจำเดือนมากขึ้น ส่งผลให้นอนหลับยาก และเกิดอารมณ์ซึมเศร้าได้มากขึ้นอีกด้วย แต่สำหรับใครที่อยากดื่มจริง ๆ แนะนำว่าควรเปลี่ยนมาดื่มชาจะดีกว่า เพราะชาบางชนิดก็ไม่มีคาเฟอีน หรือถ้ามีก็มีในปริมาณที่น้อยกว่ากาแฟ

 รวม 7 ของต้องห้ามช่วงมีประจำเดือน ที่สาว ๆ ไม่ควรกิน!

6. ของหวาน ๆ

หลายคนเวลาที่เป็นประจำเดือนก็มักจะรู้สึกอยากทานของหวานมาเป็นพิเศษ แต่การรับประทานของหวานในช่วงมีประจำเดือนนี่ จะยิ่งทำให้อาการช่วงมีประจำเดือนของคุณย่ำแย่ลง ถึงแม้ว่าของหวานที่มีน้ำตาลสูงจะช่วยให้คุณอารมณ์ดี แต่ก็เป็นแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ เพราะหลังจากนั้นของหวานเหล่านี้จะทำให้คุณปวดท้องประจำเดือนมากขึ้นกว่าเดิมอีก ถ้าอยากจะรับประทานของหวานจริง ๆ แนะนำให้รับประทานผลไม้ดีกว่านะคะ

 รวม 7 ของต้องห้ามช่วงมีประจำเดือน ที่สาว ๆ ไม่ควรกิน!

7. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงมีประจำเดือน จะส่งผลให้อาการช่วงมีประจำเดือนหนักขึ้น แถมยังส่งผลให้ปวดท้องประจำเดือนมากขึ้นด้วย เพราะแอลกอฮอล์มีฤทธิ์เช่นเดียวกับยาลดความเข้มข้นของเลือด และทำให้ระบบไหลเวียนเลือดเพิ่มขึ้น ที่เป็นสาเหตุของความรู้สึกอัดอัดไม่สบายตัว โดยอาการเหล่านี้จะเริ่มเกิดขึ้นหลังแค่คุณดื่มเข้าไป ถ้าไม่อยากให้ช่วงมีประจำเดือนของคุณเลวร้ายจนทำอะไรไม่ได้ เลี่ยงแล้วหันมาดื่มชาร้อน ๆ ดีกว่า

        และทั้งหมดนี้คืออาหารต้องห้ามของสาว ๆ ในช่วงที่กำลังเป็นประจำเดือนค่ะ ซึ่งเรียกได้ว่าแต่ละอย่าง เป็นของทั่วไปที่หลายคนชื่นชอบและทานเป็นประจำกันทั้งนั้น สำหรับสาว ๆ คนไหนที่กำลังอยู่ในช่วงเวลาของการเป็นประจำเดือน ควรหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านั้นเลยนะคะ เพราะอาจจะส่งผลต่ออาการที่เป็นอยู่ได้ค่ะ

10 สิ่งที่คุณไม่ควรกินก่อนออกกำลังกาย ปัจจุบัน หลายคนหันมาให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพตัวเองมากขึ้น โดยเฉพาะการออกกำลังกาย ที่เหล่าหนุ่ม ๆ สาว ๆ หลายคนต่างชื่นชอบ เพราะการอกกำลังการนอกจากจะทำให้หุ่นของเราดูดีขึ้นแล้ว ยังทำให้สุขภาพร่างกายของเราดีขึ้นอีกด้วย

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : ทำความรู้จักกับ “คีโตเจนิค” วิธีลดน้ำหนักที่กำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้