อยากอัปเกรดคอมพิวเตอร์แต่งบน้อย ควรอัปส่วนไหนก่อนดีนะ ?

ทุกวันนี้คอมพิวเตอร์ กลายเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญอย่างหนึ่ง ในชีวิตของมนุษย์ไปแล้ว ไม่ว่าจะใช้ในการทำงาน หรือทำกิจกรรมอะไรก็ตาม แต่เมื่อใช้ไปนาน ๆ หลายคนอาจจะประสบกับปัญหา คอมพิวเตอร์เริ่มทำงานได้ช้าลง ประมวลผลช้ากว่าเดิม จะเปิดไฟล์แต่ละทีก็รอนานขึ้น บางคนก็อาจจะไม่ได้สนใจกับเรื่องนี้มากนัก แต่รู้หรือไม่คะว่า นั่นเป็นสัญญาณเตือนให้เรารู้ว่า เจ้าคอมพิวเตอร์ของเรานั้น ทำงานหนักเกินไปแล้ว ดังนั้นสิ่งที่ควรทำ ก็คือการอัปเกรดเครื่องใหม่ ซึ่งสำหรับคนที่มีเงินมากพออาจจะไม่ต้องลังเล เปลี่ยนทุกอย่างใหม่หมดก็จบ แต่สำหรับคนที่ อยากอัปเกรดคอมพิวเตอร์แต่งบน้อย ไม่รู้จะอัปส่วนไหนก่อนดี ? วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกันค่ะ

  • ทำไมเราควรเพิ่มแรม ?
อยากอัปเกรดคอมพิวเตอร์แต่งบน้อย

การเพิ่มขนาดหน่วยความจำ (แรม) เป็นการอัปเกรดที่ง่ายและเห็นผลอย่างรวดเร็ว สามารถเพิ่มได้ตัวเองอย่างง่ายดาย ไม่ต่างอะไรจากการเสียบตลับเกม

เวลาที่คอมพิวเตอร์ประมวลผลงานใหญ่ ๆ อย่างการเรนเดอร์วิดีโอ หรือเล่นเกมกราฟิกสูงๆ หากหน่วยความจำของคอมพิวเตอร์น้อยเกินไป มันจะทำให้เครื่องอืดทันที รวมถึงหากเรามีซอฟต์แวร์ทำงานอยู่เบื้องหลังจำนวนมาก เปิดเว็บไซต์พร้อมกันหลาย ๆ Tabs แรมจะช่วยแบกภาระเหล่านี้เอาไว้ให้เราได้

  • แล้วเราควรมีแรมขนาดเท่าไหร่ล่ะ ?
  • 4GB  : เป็นขั้นต่ำที่เราควรจะมี เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป เปิดเว็บสัก 10 Tabs, ตกแต่งรูปเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือดูวิดีโอแบบสตรีมมิ่ง เท่านี้ก็เพียงพอ
  • 8GB  : ส่วนตัวแล้วนี่คือขนาดแรมขั้นต่ำที่ผมรับได้ มันทำให้การเปิดเว็บไป ฟังเพลงไป และทำงานต่าง ๆ ไปด้วยได้อย่างไม่ติดขัด, หากต้องการแต่งรูปไฟล์ RAW เล่นเกมระดับกลาง ๆ เราขอแนะนำว่า 8GB เถอะ
  • 16GB  : ถ้าเงินไม่ใช่ปัญหา แรม 16GB จะช่วยให้ปัญหาหน่วยความจำไม่พอหมดไปอย่างหมดจรด (ถ้าไม่ได้ทำงานโหด ๆ อย่างตัดต่อวิดีโอ 4K เล่นเกมแบบ 4K)
  • 32GB + : สำหรับคนที่ทำงานหรือเล่นเกมอย่างจริงจัง คุณอาจจะต้องการแรมในระดับนี้

ทั้งนี้การเลือกแรมมาใช้ อย่าดูแค่ขนาดนะ แรมนั้นจะมีความเร็ว กำกับอยู่ด้วย  2133 / 2400 / 2666 / 2800 / 3000 / 3200 ยิ่งเร็วก็ยิ่งดี แต่ราคาก็จะสูงตามไปด้วย ทั้งนี้ก่อนซื้ออย่าลืมศึกษาสเปคของเมนบอร์ดที่เรามีอยู่ด้วยนะ ว่ารองรับแรมมาตรฐานไหน

  • เปลี่ยนการ์ดจอเลยดีไหมนะ ?
อยากอัปเกรดคอมพิวเตอร์แต่งบน้อย

เราใส่ GPU ไว้เป็นอันดับสองก็จริง แต่หากคุณเป็นเกมเมอร์ตัวจริงล่ะก็ นี่เป็นสิ่งแรกที่ควรพิจารณาเปลี่ยนเลย แม้ว่าซีพียูรุ่นใหม่ ๆ ในปัจจุบันจะมีการ์ดจอแบบออนบอร์ดใส่เข้ามาให้แล้ว แต่ว่ามันมีประสิทธิภาพที่ไม่สูงพอต่อการเล่นเกม 3 มิติ หรอกเชื่อสิ

และการ์ดจอยังสามารถนำไปใช้ในคอมฯ เครื่องใหม่ได้ด้วย เพราะพอร์ตเชื่อมต่อคงยังไม่มีความเปลี่ยนแปลงในเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ ไม่ใช่แค่เกมเท่านั้นนะ หากต้องการทำงานอย่างปั้นแบบโมเดล 3D ทำ 3D Animator การ์ดจอนี่เป็นส่วนสำคัญเลย

อีกทั้งการ์ดจอยังเป็นอุปกรณ์ที่เปลี่ยนด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ ขันนอตแค่ตัวเดียว แล้วถอดสลับการ์ดใบใหม่เข้าไปได้เลย

  • ใช้หน่วยเก็บข้อมูลที่เร็วกว่าเดิม
อยากอัปเกรดคอมพิวเตอร์แต่งบน้อย

การที่เราจะเปลี่ยนหน่วยเก็บข้อมูลส่วนใหญ่ก็จะมีอยู่ 3 เหตุผล คือ พัง, พื้นที่ไม่พอ หรือไม่ก็อยากได้ความเร็วที่เพิ่มขึ้นหากพื้นที่ในฮาร์ดดิสก์เหลือน้อย ประสิทธิภาพในการทำงานของระบบจะลดต่ำลงพอสมควร อย่างน้อยเราควรเหลือพื้นที่บนหน่วยเก็บข้อมูลอย่างน้อย 10GB นะ

แล้วก็หากเราใช้หน่วยเก็บข้อมูลแบบจานแม่เหล็กอยู่ การเปลี่ยนมาใช้แบบ SSD ก็สามารถเพิ่มความเร็วให้กับระบบคอมพิวเตอร์ได้อย่างชัดเจน เนื่องจาก SSD มีความเร็วในการอ่าน/เขียนข้อมูลที่เร็วกว่าหน่วยเก็บข้อมูลแบบจานหมุนมาก ทำให้การเรียกไฟล์ต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้ทำได้เร็วกว่าเดิมเยอะ การเปิดเครื่อง, เปิดโปรแกรมต่างๆ จะเร็วกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด

  • อัปเกรด CPU
 CPU

CPU เปรียบเสมือนมันสมองของเครื่องคอมพิวเตอร์ การจะเปลี่ยนมันมีความยุ่งยากมากพอสมควร สำหรับคนที่ไม่เคยเปลี่ยนเองมาก่อน อาจจะรู้สึกว่าไม่กล้าทำ และยังต้องคำนึงถึงเมนเบอร์ดที่เรามีอยู่ด้วย ว่ารองรับกับ CPU ตัวใหม่ด้วยหรือเปล่า โดยมากแล้วหากเปลี่ยน CPU ทีจะต้องเปลี่ยนส่วนอื่น ๆ เกือบยกชุด ของเดิมโดยมากจะใช้ได้แค่เคส, การ์ดจอ และ PSU เท่านั้น

อีกอย่างการเปลี่ยนซีพียูอาจไม่ทำให้เรารู้สึกประสิทธิภาพต่างจากเดิมมากนัก หากว่าพฤติกรรมการใช้งานของเราไม่ได้เน้นหนักไปที่การประมวลผล สิ่งที่จ่ายไปอาจจะไม่คุ้มเมื่อเทียบกับการอัปเกรดส่วนอื่น ๆ ก่อน

  • อัปเดตซอฟต์แวร์
ซอฟต์แวร์

นี่เป็นอีกหนึ่งวิธีที่อาจทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้เร็วขึ้นโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย หลาย ๆ โปรแกรมเมื่อออกเวอร์ชันใหม่ จะมีการปรับปรุงแก้ไขประสิทธิภาพการทำงานให้ดียิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม มีเรื่องต้องระวัง โดยมากแล้วหากเป็นการอัปเดตเวอร์ชันแบบไมเนอร์ เช่น จาก 1.0 ไป 1.1, 1.2 อะไรพวกนี้ส่วนใหญ่แล้วประสิทธิภาพน่าจะดีขึ้น แต่หากเป็นการอัปเดตใหญ่แบบเมเจอร์ เช่นจาก 1.0 ไป 2.0, 3.0 เลย พวกนี้มักจะมีการเพิ่มความสามารถใหม่ ๆ เข้ามา และทำให้มันใช้ทรัพยากรเครื่องในการทำงานสูงขึ้นด้วยเช่นกัน

ที่ว่านี้ รวมถึงระบบปฏิบัติการด้วย ดังนั้นก่อนจะอัปเดตระบบปฏิบัติการอาจจะชะลอการตัดสินใจ รอดูผลตอบรับจากคนที่อัปเดตไปแล้วก่อน ว่าอัปเดตแล้วส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานในระดับไหน

จบไปแล้วนะคะสำหรับข้อมูลดี ๆ ที่เราได้นำมาฝากวันนี้  ใครที่ อยากอัปเกรดคอมพิวเตอร์แต่งบน้อย ไม่ได้มีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์มากนัก ก็ลองศึกษาบทความนี้ก่อน ทำการตัดสินใจว่าจะอัปตัวไหนก่อนดี หวังว่าข้อมูลที่เรานำเสนอ จะเป็นประโยชน์ช่วยให้คอมพิวเตอร์ของเพื่อน ๆ กลับมาใช้งานได้เร็วเหมือนเดิม ไม่สะดุดทุกการทำงานนะคะ และสำหรับครั้งหน้าเราจะนำข้อมูลไอที เกี่ยวกับเรื่องอะไรมาฝากอีกนั้น ห้ามพลาดเด็ดขาดค่ะ

วันนี้เราจะพาคุณไปดู 10 พฤติกรรมสระผมแบบผิด ๆ อีกหนึ่งสาเหตุของปัญหาผมร่วง ผมบาง ส่วน 10 พฤติกรรมเหล่านั้นจะมีอะไรบ้าง ตามไปศึกษาพร้อมกันได้เลยค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม